lnwshop logo

บทความ

การปลูกมะนาวคาเวียร์ ตอนที่ 7 การเพาะเมล็ดมะนาวคาเวียร์
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
เขียนจากประสบการณ์ในการเพาะเมล็ดของลุงเล็ก บ้านไร่พอเพียง เมล็ดมะนาวคาเวียร์ที่ใช้ในการเพาะที่ดีจะต้องเป็นเมล็ดที่เก็บสดเท่านั้น หากต้องการเก็บรักษาไปอีก ต้องเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นเท่านั้น เนื่องจากเมล็ดมะนาวคาเวียร์ใช้เวลาในการงอกประมาณ 3-4 สัปดาห์ ดังนั้น การเพาะที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้อัตราการงอกสูง ควรเพาะในภาชนะปิดสนิท เพื่อร…
Tags :
การปลูกมะนาวคาเวียร์ - ตอนที่ 6 การเก็บเกี่ยว
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
ผลมะนาวคาเวียร์ที่แก่จัดจะสามารถเก็บออกจากขั้วได้อย่างง่ายดาย ผลมะนาวคาเวียร์เมื่อเริ่มแก่ผิวจะเป็นมันละเอียด และจะเปลี่ยนสีผิวจากเขียวอ่อนไปเป็นสีเฉพาะตามสายพันธุ์ การทดสอบผลมะนาวคาเวียร์ว่าแก่จัดหรือไม่ โดยการผ่าลูกมะนาวทางขวาง และบีบผล เนื้อจะหลุดออกมาได้อย่างง่ายดายไม่เกาะติดแน่น โดยทั่วไปการเก็บเกี่ยวเพื่อจำหน่ายจะไม่เก็บเก…
Tags :
การปลูกมะนาวคาเวียร์ - ตอนที่ 5 โรคและศัตรูพืช
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
แมลงศัตรูพืชของมะนาวคาเวียร์จะเป็นแมลงเช่นเดียวกับพืชตระกูลส้ม อาทิ Scale insects, Spined citrus bug, Bronze orange bug apids, Mealy bug, Caterpillars, Snails และ Grasshoppers รูป Scale Insects รูปผลที่ได้จากการผสมพันธุ์ไม่สมบูรณ์ รูปผลเสียหายจากโดนแดดเผา รูปผลเสียหายจากการทำลายของ Glass hopper โรคที่พบมากในการปลูกมะนาวคาเวียร์ไ…
Tags :
การปลูกมะนาวคาเวียร์ - ตอนที่ 2 สายพันธุ์ของมะนาวคาเวียร์
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
เป็นเวลากว่า 20 ปีที่มีการจำแนกสายพันธุ์ของมะนาวคาเวียร์จากากรเพาะเมล็ด ตามลักษณะความแตกต่าง ซึ่งการคัดเลือกนี้เพื่อคัดเลือกให้ได้ต้นแม่พันธุ์ที่มีลักษณะเฉพาะ และน้ำมาขยายพันธุ์โดยการติดตา หรือเสียบยอด เพื่อรักษาความเป็นเอกลักษณ์ของสายพันธุ์ ปัจจุบันผู้เพาะขยายพันธุ์มะนาวคาเวียร์ได้มีการขี้นทะเบียนไว้หลายสถาบัน ดังนี้ 1. ขึ้นทะเ…
Tags :
การปลูกมะนาวคาเวียร์ - บทนำ
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
Australian Finger lime หรือ Cavier Lime ถ้าเรียกทับศัพท์ตรงตัวก็คือ มะนาวนิ้วมือ หรือเรียกชื่อว่ามะนาวคาเวียร์ ตามลักษณะของเนื้อที่เหมือนไข่คาเวียร์ เป็นมะนาวป่าของประเทสออสเตรเลีย ซึ่งมีหลากหลายสายพันธุ์เป็นจำนวนมาก พบได้บริเวณรอยต่อของ SE Queenland และ Northern NSW ในธรรมชาติมะนาวคาเวียร์สามารถโตได้สูงถึง 6 เมตร ลักษณะพิเศษของ…
การปลูกมะนาวคาเวียร์ - ตอนที่ 3 เทคนิคการปลูกมะนาวคาเวียร์
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
ต้นมะนาวคาเวียร์ชอบดินที่มีการระบายที่ดี มีค่าความเป็นกรด-ด่าง ระหว่าง 5-6.5 ในพื้นที่ที่มีฝนตกมาก จะนิยมใช้ต้นพันธุ์ที่เสียบบนต้นตอส้ม Trifoliata การเลือกต้นต่อให้เหมาะสมกับพื้นที่จำทำให้ต้นมะนาวคาเวียร์เจริญเติบโตได้ดี สำหรับในประเทศไทย มีการใช้ต้นตอมะขวิดสำหรับปลูกในพื้นที่แห้งแล้ง และพื้นที่ๆ เป็นดินเหนียวมีความชุ่มชื้นมาก จ…
Tags :
การปลูกมะนาวคาเวียร์ - ตอนที่ 4 การตัดแต่งกิ่ง
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
มะนาวคาเวียร์ไม่ชอบการตัดตัดแต่งมากๆ หากมีการตัดแต้งกิ่งอย่างมากๆ จะทำให้ต้นตายได้ การตัดแต่งกิ่งควรแต่งกิ่งเพียงเล็กน้อยเท่านั้น สำหรับต้นขนาดเล็กตัดแต่งเพื่อแต่งทรงพุ่ม โดยให้มีกิ่งเหลืออยู่ไม่น้อยกว่า 4-6 กิ่ง สำหรับต้นที่ให้ผลผลิตแล้วจะมีการตัดแต่งกิ่งเพียงเล็กน้อยหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วเท่านั้น การตัดแต่งกิ่งมากๆ ในต้นท…
Tags :
การปลูกมะนาวคาเวียร์ - ตอนที่ 1 สภาพอากาศที่เหมะสมในการปลูก
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
ใบปัจจุบันที่ประเทศออสเตรเลีย สวนที่ปลูกมะนาวคาเวียร์เป็นธุรกิจ จะอยู่ทางตอนเหนือของรัฐ นิวเซ้าท์เวลล์ และทางตอนใต้ของรัฐ ควีนส์แลนด์ ต้นมะนาวคาเวียร์มีความทนทานต่อภูมิอากาศต่างๆ ได้อย่างกว้างขวาง อาทิ พื้นที่ที่มีสภาพเป็นน้ำแข็งเล๋กน้อย อากาศเย็น และ อากาศร้อน โดยจะปลูกในพื้นที่ๆ มีแดดตลอดวัน แต่ขณะที่ต้นยังเล็กอยู่ จะปลูกร่วมก…
1
แสดงบทความที่ 1-8 จากทั้งหมด 8 บทความ

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

STATISTICS

หน้าที่เข้าชม641,473 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด239,385 ครั้ง
เปิดร้าน22 พ.ค. 2557
ร้านค้าอัพเดท8 ก.ค. 2561

CONTACT US

0830472727

TRACKCODE

  • ค้นหา
*ใส่ order id หรือ email ที่ใช้ในการสั่งซื้อ
ดูรหัสพัสดุทั้งหมด »

เข้าร่วมร้านค้า

ร้านจำหน่ายต้นมะนาวคาเวียร์ ๒๐ สายพันธุ์ สั่งตรงจากประเทศออสเตรเลีย
ร้านจำหน่ายต้นมะนาวคาเวียร์ ๒๐ สายพันธุ์ สั่งตรงจากประเทศออสเตรเลีย
www.thailandfingerlime.com/
สมัครสมาชิกร้านนี้ เพื่อรับสิทธิพิเศษ

RANDOM PRODUCTS

Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก